Cách phân biệt giò lụa sạch với giò lụa hàn the cho chị em trong dịp tết sắp đến

NGUYỄN MINH THOA 06/07/2020
cach-phan-biet-gio-lua-sach-voi-gio-lua-han-the-cho-chi-em-trong-dip-tet-sap-den

Tết là dịp mà giò lụa lên ngôi và trở thành món ăn đắt hàng, vì hầu như gia đình nào cũng đều mua giò lụa về nhà để dùng dần trong mấy ngày Tết. Nhưng thực tế chất lượng của giò lụa có được đảm bảo không? Và cách phân biệt chả lụa sạch với chả lụa có hàn the? Chị em cùng tìm hiểu qua bài viết này để chọn lựa giò lụa an toàn đảm bảo sức khỏe gia đình nha.

Giò lụa hay còn được gọi là chả lụa là thực phẩm rất được ưa chuộng ngày Tết bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, có thể ăn không hoặc dùng kèm với những món ăn khác như củ kiệu ngâm, chà bông, chấm với muối tiêu. Là món ăn thần sầu trên bàn nhậu của cánh đàn ông.

Đôi khi vì muốn giò lụa được đẹp, mềm mịn và mượt, các nhà buôn bán thường cho hàn the vào trong nguyên liệu hay có pha bột vào để kiếm lời. Các chị em khi đi lựa chọn giò lụa nên cẩn thận để tránh mua phải giò lụa có chứa hàn the dễ gây hại cho sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.

chả lụa sạch

Đầu tiên bạn cần quan sát để phân biệt giò lụa sạch

- Khi mua giò lụa, bạn cần nói với người bán cắt ra cho xem. Quan sát thấy giò lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng giò có nhiều lỗ thì đó là giò lụa ngon. Đó là do giò được làm từ thịt nạc ngon, trong quá trình làm được nghiền nát, đặc quánh và dẻo tạo nên các bọc không khí bên trong thịt nên khi cuộn lại đem luộc hoặc hấp sẽ khiến các bọc không khí này tìm cách chui ra bên ngoài dẫn đến hình thành các lỗ to nhỏ khác nhau bên trong khoanh giò lụa.

phân biệt chả lụa sạch với chả lụa có hàn the

Phân biệt chả lụa sạch với chả lụa có hàn the

- Đồng thời khi cắt, bạn thấy được dao bị xít, dính vào giò lụa, hơi khó cắt.
- Ngoài ra, nhìn miếng giò lụa sau khi cắt mịn và hơi ẩm là giò ngon.

phân biệt chả lụa sạch với chả lụa có hàn the

Cách phân biệt chả lụa có hàn the đầu tiên là quan sát đó!

Còn nếu như giò lụa khi cắt ra có màu trắng bóc, bề mặt mềm mượt không hề có một lỗ nào, lúc cắt thì dễ dàng, dao không bị rít hay dính vào giò thì đó là gió lụa có chứa hàn the và có pha bột. Đồng thời, miếng giò khô, cứng, giòn bất thường. Bạn tuyệt đối không mua những loại giò chả này nha.

Ngửi mùi để biết đâu là giò hàn the đâu là giò lụa sạch

- Chỉ cần dùng thịt ngon sẽ tạo nên mùi giò ngon. Khi ngửi thử bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương lá gói giò. Chỉ cần cắt ra là bạn đã cảm nhận được.

- Còn nếu bạn ngửi thấy giò lụa có mùi thơm nồng lên mũi, sực nức thì không nên chọn mua vì có thể đó là giò lụa đã được tẩm hương liệu hóa chất. Hoặc bạn nhận thấy giò lụa có mùi hôi, ôi thiu, lá gói bị khô và cũ, cắt ra có nhớt hoặc có hiện tượng mốc thì tuyệt đối không nên mua.  

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN