Giò lụa

0 reviews
(0 đánh giá)
Giò lụa
Giá: Liên hệ

Số lượng :

MUA HÀNG

Câu chuyện Giò Lụa Mạnh Cường  món ăn còn mãi với thời gian
         Cách nay chưa xa, ở nhà quê, ngày rằm, ngày cúng giỗ cũng chỉ thịt lợn, thịt gà kho nấu luộc, tôm cá có hơn ngày thường, chứ không  tịnh không có giò lụa. đó là món của bậc thượng lưu, đại phú,  làm chi mà đến được dân quê. Thời gian sau đó, giò lụa, món ăn chỉ xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt như cưới hỏi, tết giò thì ngày nay, người dân có thể thưởng thức quanh năm. Vì đã quá phổ biến và dễ tìm nên có thể nhiều hực khách ngày \nay không còn biết tới ý nghĩa của món ăn truyền thống này cùng những câu chuyện thú vị xung quanh nó.
        Cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường cách đây 30 năm đã là một hộ gia đình sản xuất giò chả, gia đình lưu giữ được bí quyết, uy tín của mình về nghề giò mà đến nay gia đình đã trở thành một  cơ sở chuyên sản xuất và chế biến các loại thực phẩm, trong đó có giò lụa được sản xuất theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế. Bên cạnh đó là đội ngũ công nhân lành nghề có kiến thự về vệ sinh an toàn thực phẩm cộng với cơ sở vật chất nhà xưởng được đầu tư kỹ lưỡng, khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ đáp ứng mọi nhu càu của bộ y tế đề ra. Chính vì thế mà các sản phẩm  của cơ sở sản xuất Mạnh Cường trong đó có Giò lụa đã chiếm được cảm tình của thực khách trong và ngoài nước.
         Ông chủ hộ kinh doanh nhớ lại cách làm giò của gia đình mình trước kia: Thịt lợn nạc thường được đem giã thủ công để thành giò sống. Thịt chọn loại nạc mông hay thịt thăn vừa mổ từ lợn ra còn nóng hổi, không rử nước, lọc nhanh để bỏ hết mỡ, gân sơ, thái miếng vuông cho vào cối đá mỗi mẻ khoảng 400 – 500g và dùng chày gỗ ( thường làm bằng gỗ mít)để giã. Người giã giò là người có sức khỏe, hai tay cầm hai chày giã liên tục, thật đều tay và bền sức nghe đều đều như tiếng bật bông nệm. Kỹ thuật giã giò cũng mang tính chất quyết định chất lượng giò, nghe tiếng giã giò có thể đoán được mẻ giò lụa là được hoặc là bỏ…… Giã giò mà nhịp chày không đặm đều sẽ không khác gì người đổ bê tông móng cầu chậm chạp lóng ngóng làm ôi xi măng…..
       Hiện nay, trong  nỗ lực cơ khí hóa thay thế sức lao động thủ công của côn người hộ gia đình đã trở thành cơ  sở sản xuất lớn có uy tín với người tiêu dùng việc sản xuất giò đã sử dụng hoàn toàn bằng máy móc hiện đại.
     Nhà sản xuất chia sẻ dù máy móc có hiện đại đến đâu, bao bì mẫu mã có đẹp thế nào thì giò sống  đã hoàn tất được gói trong lá chuối. Vòng ngoài giò là lá chuối già, áo lót trong cùng là lá chuối non vàng nạt màu lụa. Giò được bó bằng lạt giang thật chặt với lớp lá chuối thật kín ( có thể bọc thêm giấy nilon hoặc giấy bản bên ngoài lá chuối để tránh tình trạng nước trong nồi thấm vào giò), Lăn nhẹ cho cây giò tròn chịa. Với người có tâm với nghề sản xuất giò ông luôn ghi nhớ trong thiên tùy bút giò lụa viết tặng nhà văn Thạch Lam vào dịp hè năm 1973, đánh giá “ Không sợ là huênh hoang  thiếu khiem tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món ăn từ lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo mà chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam a mới nghĩ ra và làm ra thôi ( Tôi thành thật rất mong một bạn bác học nào dẫn chứng và chỉ cho tôi thấy thêm là ngoài cõi Việt Nam, giò còn táy ở vùng nào xứ nào nữa kia). Tại sao chỉ có cái anh Việt Nam nghĩ ra món giò. Ta ó dịp chiêu đãi bạn bè họ nội ngoại quốc tế ai cũng thấy là có mê cái món giò lụa Việt Nam tinh tế nhường ấy thì cũng không có gì là lạ cả“.
Danh sách đánh giá
Viết đánh giá

Chú ý: Không được nhập mã html !

Tệ nhất Tốt nhất

mã bảo mật

Sản phẩm cùng loại

0 reviews | 310 lượt xem

Giò lụa 1kg

Giá: Liên hệ

nothing