Câu chuyện sản phẩm về nem chua tỏi mạnh cường

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM VỀ “NEM CHUA TỎI MẠNH CƯỜNG”
 

Trước kia, người dân chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội đặc biệt trong năm, chủ yếu tự phục vụ là chính. Đến những năm 70 của thế kỷ 20, nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển ở huyện Đông Anh để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Cơ sở chế biến thực phẩm Mạnh Cường với kinh nghiệm làm giò chả từ thời ông cha, với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu của địa phương, tạo việc làm và phát triển kinh tế xã hội tại quê hương. Anh Thao chủ cơ sở chế biến đã chế biến sản phẩm nem chua tỏi. Nem chua tỏi được làm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, tỏi, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng, để tạo ra một chiếc nem chua ngon theo bí quyết gia truyền riêng.

Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông nạc, được lọc rất kỹ để không bị dính mỡ, gân, đem thái thật mỏng cho vào cối giã nhỏ mịn hoặc xay nhuyễn. Bì lợn dùng làm nem là loại bì chủ yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Khi mua về sẽ được cạo sạch lông, luộc chín, lọc bỏ hết mỡ, thái chỉ nhỏ hoặc bỏ vào máy chuyên dụng để tuốt như miến sợi. Sau đó, trộn bì với thịt nạc, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính.

          Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà thết khách đầy mời gọi của quê hương Đông Anh, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.
 

banner footer